hut be phot ha noi

Thứ Hai, 24 tháng 7, 2017

Hướng dẫn thi công matit chèn khe thi công rót nóng

CRACK MASTER 1190 là vật liệu matit chèn khe dùng bịt kín vết nứt, mối nối dành cho đường bê tông xi măng của hãng ThorWorks Industries. Liên hệ: 0979.64.8383

1. Yêu cầu về vật liệu, thiết bị:
 Yêu cầu về thiết bị:
- Máy nén khí có áp lực thổi > 5atm.
- Máy cắt bê tông (sử dụng trong trường hợp các khe cần làm sạch do chất gây bẩn không thể tẩy bằng tay hoặc sửa chữa lại các khe cho đủ kích thước yêu cầu).
- Đèn khò đốt bằng khí gas hoặc xăng (sử dụng trong trường hợp thời tiết gây ẩm khe co, dãn).
- Nhiệt kế gắn trên nồi đun có thể đo được nhiệt độ đến 300o- Chổi lông sắt có kích thước phù hợp với khe.
- Thùng nấu bằng thép có dung tích 60-100 lít, có thể theo dõi và khống chế được nhiệt độ. (Theo khuyến cáo của Nhà sản xuất vật liệu CrackMaster 6690 thì nồi đun matit chèn khe bê tông nên dùng là loại nồi đun gián tiếp có thể theo dõi nhiệt độ và khống chế được nhiệt độ trong khi đun) 
- Thiết bị rót matit chèn khe chuyên dụng có vòi: dung tích 1,5-5 lít và phải giữ được nhiệt trong quá trình rót, miệng ra của đầu rót phải nhỏ hơn khe thực tế là 10% kích thước (theo bề rộng của khe).

- Các dụng cụ bảo hộ lao động: giăng tay, khẩu trang, bay sắt...
- Dao cắt có bề rộng lớn hơn bề rộng khe co, dãn (sử dụng để vệ sinh hoàn thiện khe sau khi thi công).
Yêu cầu về vật liệu:
- Vật liệu chèn khe co dãn bằng Matit, phương pháp thi công nóng là loại Matit chèn khe phù hợp với tiêu chuẩn ASTM D6690-01 cho loại I và loại II, phương pháp thí nghiệm theo tiêu chuẩn ASTM D5329-09.

2. Yêu cầu về thi công
Quy trình thi công Matit chèn khe bê tông được tiến hành theo các công đoạn sau:
- Làm sạch khe co, khe dãn: Sau khi đổ bê tông một thời gian khe co, dãn bị bẩn do bụi, cát và các vật liệu khác, vì vậy cần được làm sạch trước khi đổ Matit.
Các bước thực hiện:
- Dùng máy cắt khe rà lại khe (nếu cần).
- Dùng máy nén khí thổi sạch bụi bẩn trong khe, dùng móc sắt nhỏ móc các bụi bẩn khác mà máy nén khí không thổi được. Nếu trong khe có các tạp chất như dầu, mỡ bôi trơn cần phải tẩy rửa bằng phương pháp cơ học như: cọ, mài hoặc cần thiết phải rửa bằng phương pháp hóa học ( nếu cần).
- Hai thành khe co, khe dãn phải được làm sạch, khô và tạo độ nhám cần thiết để tăng độ bám dính cho Mastic.
- Không thi công Matit chèn khe trong khi trời mưa, ẩm ướt, nếu trong điều kiện thời tiết có độ ẩm cao phải dùng đèn khò gas để sấy khô  các khe co, khe dãn trước khi rót Mastic.
3. Nấu chảy Matit chèn khe bê tông:
- Cho Matít vào thùng nấu, lưu ý lượng Matit sao cho khi nóng chảy chỉ chiếm 75-80% dung tích thùng nấu. Đặt thùng nấu lên bếp gia nhiệt và tiến hành đun.
- Matit bắt đầu nóng chảy ở nhiệt độ >900C. Trong quá trình đun cần khuấy đều vật liệu. Nhiệt độ rót hợp lý nhất trong khoảng 180-2000C, tại khoảng nhiệt độ này Matit có thể rót vào khe nhỏ nhất ~ 5mm và ít bọt xốp và độ co ngót thấp khi đông cứng đến nhiệt độ môi trường.
- Matit có nhiệt độ đun nóng an toàn <2100C, vì vậy trong quá trình đun cần kiểm soát nhiệt độ nóng chảy bằng nhiệt kế (Theo hướng dẫn của Nhà sản xuất đối với loại Matit CrackMaster 6690 thì khi nhiệt độ của vật liệu nóng chảy đạt đến từ 188oC đến 199 oC thì bắt đầu tiến hành rót vào khe cần chèn).
- Khi đun bằng bếp than hoặc củi cần lưu ý khoảng trễ nhiệt của loại bếp này ~ 200C.
- Phải có sự bố trí vị trí nấu Matit chèn khe bê tông hợp lý để tránh phải di chuyển xa làm giảm nhiệt độ của vật liệu khi đã chảy thành dung dịch.
4. Rót Matit vào khe:
- Dùng  đồ  rót  chuyên  dụng  lấy  Matit  nóng  chảy  từ  nồi đun ( 2/3 thể tích), nhiệt độ của Matit nóng chảy lúc này khoảng 2000C.
- Tỳ sát  miệng  ra  đầu  rót  vào  thành  khe. Rót  Matit  nóng chảy vào đến đầy hơn mặt khe từ 1~2mm, có bề rộng lớn hơn bề rộng khe . Đối với khe co, dãn nằm trên đoạn siêu cao phải rót Matit từ phía thấp lên cao.
Chú ý:
+ Chỉ thi công trong điều kiện thời tiết nắng ráo.
+ Khi thi công gặp trời mưa đột ngột phải dừng ngay khe đang thi công dở dang sau đó phải làm vệ sinh phần Matit cũ và thi công lại. Các khe đã thi công xong phải được che chắn khỏi ảnh hưởng của nước mưa (do Matit chưa khô cứng).
5. Xử lý, vệ sinh hoàn thiện khe co dãn sau khi trám bằng Matit chèn khe:
- Sau  khi  trám Matit  vào  khe  co, dãn bê tông việc dây bẩn mặt đường là khó tránh khỏi. Vì vậy cần thiết phải vệ sinh và xử lý các khuyết tật mối trám.
- Việc vệ sinh hoàn thiện mối trám được thực hiện sau khi rót Mastic vào khe tối thiểu 24 giờ.
Phản hồi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét