hut be phot ha noi

Thứ Hai, 11 tháng 12, 2017

ổ bi công nghiệp - Những tri thức căn bản, Cách tối ưu hóa thời đoạn thọ ổ bi làm nghiệp

vòng bi công nghiệp - Những tri thức căn bản.Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện tại, vong bi khôn xiết cần thiết trong nhiều ngành nghề khác nhau: máy móc công nghiệp, máy móc nông nghiệp, các phương tiện (oto, xe máy, phi cơ, tàu...) . vong bi cong nghiep là gì? vòng bi công nghiệp được ra đời như thế nào? Thành phần cấu tạo và các chức năng của vòng bi skf ? Cùng timg hiểu những tri thức căn bản về vong bi.

1/ vòng bi công nghiệp là gì ?

vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là tên gọi của các loại ổ lăn, để pha biệt với bạc dầu (là loại ổ trượt) . vòng bi skf là chi tiết truyền động cơ khí quan trọng và phổ thông được tiêu chuẩn hóa toàn cầu. Nhiệm vụ của vòng bi skf là đảm bảo cho phạm vi di chuyển cũng như di chuyển quay trong các máy móc động cơ được dễ dàng hơn nhờ vào việc giảm lực ma sát liên quan đến di chuyển. Nói một cách đơn giản vong bi cong nghiep là thành phần giúp máy móc, thiết bị có thể chuyển động quay, di chuyển với tốc độ cao với trọng lượng lướn một cách dễ dàng và hiệu quả bởi thế bạn cần chọn lọc những loại vòng bi chất lượng thích hợp với máy móc thiết bị để đảm bảo tối đa công suất di chuyển của máy móc.

2/ Thành phần cấu tạo của vong bi cong nghiep

Cấu tạo một vòng bi thường có 5 phần chính: vòng ngoài, vòng trong, con lăn, vòng cách và phớt.

- Vòng ngoài và vòng trong: vòng ngoài được lắp khăng khăng với vỏ máy, vòng trong được lắp khăng khăng với trục máy. Mặt phía bên trong có rãnh hình cầu hay hình trụ côn ...tùy vào từng loại sử dụng.

 

- Con lăn: có nhiều dạng con lăn, ứng với mỗi dạng này sẽ có các gọi những vòng bi khác nhau: con lăn cầu(vòng bi cầu), con lăn trụ (vòng bi trụ), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi hình côn), con lăn hình kim (vòng bi hình kịm).....

- Vòng cách: dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách một mực giữa các rãnh bi. Thường có 3 loại vòng các: vòng cách bằng đồng, vòng cách bằng nhựa và vòng cách bằng thép. Mỗi laoij vòng cách có những ưu nhược điểm khác nhau tùy vào những ứng dụng khác nhau của vong bi người dùng nên có các tuyển lựa phù hợp.

- Phớt: có những loại vòng bi skf được trang bị thêm phớt (bi cầu, tang trống, bi kim...) với mục tiêu chắn mỡ và giữ bụi, Phớt thường có hai laoij là phớt sắt và phớt nhưa.

3/ Những chức năng chính của Vòng bi NSK

vong bi cong nghiep là chi tiết máy rất quan trọng đối với máy móc thiết bị nên vòng bi công nghiệp có những chức năng chính sau:

- Chịu lực, chịu tải: chỉ với một vòng bi công nghiệp nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau tùy theo cấu tạo cấu tạo của chúng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt.

- Giảm ma sát giữa các phòng ban hoạt động xoay: lực ma sát gián tiếp hay thúc đẩy trực tiếp làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy bởi vậy công suất hoạt động của máy sẽ giảm do đó vong bi cong nghiep sẽ giúp thiết bị giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực, công suất của máy sẽ nhanh hơn.

- hỗ trợ xioay cho các phòng ban của máy tức là truyền di chuyển : mang lại cho máy sự di chuyển liên tục, ổn định cũng như sự ổn định trong chuỗi quy trình làm việc cảu máy.

- Định vị trục, định vị chi tiết quay: giúp máy hay các chi tiết không bi rời xa vị trí hoạt động , qua đó nâng cao hiệu suất làm việc, giảm thiểu phí tổn tu bổ cho doanh nghiệp.

==> vong bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng, là chi tiết máy quan yếu cho sự vận hành ỏn định của máy móc thiết bị và bảo đảm hiệu suất hoạt động của nó.

đơn vị TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh là địa chỉ tin cậy cung cấp các loại vong bi NSK SKF FAG KOYO TIMKENNTN TWB....mẫu mã đa dạng, đảm bảo chất lương. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng tận nơi trong thời kì sớm nhất. tuy nhiên đơn vị chúng tôi còn cung cấp các loại dầu - mỡ công nghiệp với giá tốt nhất. liên tưởng với dịch vụ để được tư ván tốt nhất.

Tối ưu hóa tuổi thọ cho vong bi cong nghiep

Tuổi thọ làm việc nhàng nhàng của vòng bi công nghiệp

- Tuổi thọ làm việc của cùng một vòng bi nhưng được sử dụng cho những vận dụng khác nhau sẽ không giống nhau.

- Về mặt kỹ thuật, tuổi thọ của vòng bi đươc xác định bằng số vòng quay và đổi thay (chịu ảnh hưởng) tùy theo : trọng tải (nặng hay nhẹ, đều hay không đều), nhiêt độ làm việc ( cao hay thấp), môi trường làm việc ( bụi bẩn, ẩm ướt, hoá chất,… ).

Cách nhận mặt vong bi cong nghiep (bạc đạn) sắp hỏng

vòng bi skf sắp hỏng thường có các dấu hiệu sau :

- Nhiệt độ cụm ổ đỡ vong bi tăng cao bất thường

- Tạo độ ồn, tiếng rít bất thường.

- Độ rung động tăng cao bất thường

Bằng việc theo dõi định kỳ các thông số, dấu hiệu biểu lộ trên, người sử dụng có thể đánh giá và dự đoán tình trạng họat động của vòng bi.

Khi vận hành ở điều kiện lý tưởng và khi mà vận chuyển ảnh hưởng không vượt quá giới hạn chịu đựng của kim loại, tuổi thọ vòng bi công nghiệp sẽ không bị giới hạn bởi độ mỏi của kim khí, và trong thực tại, có thể vượt quá tuổi thọ của máy móc. Nhưng trong các điều kiện vận hành thực tại, với các điều kiện khác nhau thì tuổi thọ của vòng bi cũng bị liên quan khác nhau.

- Những hư hỏng do quá trình thao tác lắp đặt sai, để nhiễm bẩn vòng bi công nghiệp có thể làm giảm tuổi thọ của vòng bi công nghiệp. vong bi cong nghiep phải được lưu kho đúng cách, tháo dỡ lắp, kiểm tra và theo dõi tình trạng làm việc tốt. chừng độ sạch trong quá trình lắp ráp vòng bi đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của vòng bi. Để tối ưu hoá di chuyển và tăng tuổi thọ thì phụ thuộc rất nhiều việc bôi suôn sẻ có đúng cách hay không và bảo vệ tránh nhiễm bẩn và sự ăn mòn.
- Người sử dụng nên nắm một số quy tắc chung sau đây trong việc ngăn đề phòng các hư hỏng sớm cho vòng bi skf.

- Theo dõi tình trạng làm việc của vong bi cho phép chúng ta biết sớm được các dấu hiệu hư hỏng để khắc phục.

1/ Bảo quản tốt

- vòng bi, nếu còn nguyên bao so bì đóng gói ban đầu của nhà sản xuất, có thể được lưu kho trong tình trạng tốt trong nhiều năm trong điều kiện môi trường bảo quản sạch, không bụi bẩn, độ ẩm thấp, tránh nơi va chạm và có chấn động. Tránh cất giữ vòng bi trực tiếp trên sàn.

- Đối với vong bi lớn nên đặt nằm và được đỡ các phía của vòng trong và ngoài. Nếu đặt ở vị trí đứng, trọng lượng của các vòng và các viên bi có thể gây ra méo cục bõ do các vòng này có thành mỏng.

- Độ sạch của các vòng bi là vô cùng quan yếu. Tất cả vong bi phải được bảo quản sạch sẽ. Khi bị nhiễm bẫn và có sự ăn mòn sẽ dẫn đến làm ngắn tuổi thọ của bất cứ vòng bi nào.

- Người sử dụng nên lưu ý khi bảo quản loại vòng bi skf có nắp đậy kín trong khoảng thời kì dài. tính chất bôi trơn của mỡ được sử dụng để điền vào các vòng bi skf có thể làm vong bi bị hỏng do làm rơi rớt vong bi dễ dàng khi di chuyển.

 

2/ Thao tác xử lý và lắp đặt vong bi

- Do các chi tiết của vong bi cong nghiep có độ chuẩn xác lớn, nên đòi hỏi phải vô cùng cẩn thận khi xử lý và lắp đặt chúng bằng công cụ ăn nhập. Lắp đặt chuẩn xác cũng góp phần làm tăng tuổi thọ vòng bi công nghiệp.

- Thống kê có 16% căn do gây hư hỏng sớm vong bi cong nghiep là do lắp đặt sai, thường là sử dụng lực liên quan lớn, không có sẵn các công cụ toá lắp chuyên dụng và làm sai phương pháp. Đối với công việc lắp đặt đơn riêng lẻ, để lắp đặt vòng bi công nghiệp đúng và hiệu quả có thể dùng phương pháp thuỷ lực, nhiệt hoặc công cụ cơ khí, việc tuyển lựa phương pháp nào cho hợp lý nó phụ thuộc vào kích cỡ và loại vòng bi. Đối với phần lớn vòng bi công nghiệp thì lực thúc đẩy khi lắp đặt không được thúc đẩy trực tiếp qua các viên bi.

- Đối với công việc lắp đặt chuyên nghiệp, sử dụng kỹ thuật và công cụ chuyên dùng, có thể giúp bạn giảm thời gian. Sau đây là các gợi ý khác khi lắp vòng bi:

· đảm bảo vòng bi công nghiệp và trục sạch sẽ và không bị trầy xước.

· Không túa vong bi ra khỏi bao suy bì gói của nhà sinh sản cho đến khi bắt đầu lắp.

· Không rửa vòng bi skf mới.

· Chỉ ảnh hưởng lực ép lên vòng trong hoặc cả vòng trong ngoài cùng lúc khi lắp.

· Tác dụng lực tối thiểu cho phép và với khả năng kiểm soát của của cách thức tiến hành là lớn nhất.

3/ dỡ vòng bi

- Một lý do toá vòng bi công nghiệp là để thay mới. Khi tiến hành qúa trình túa, phải hết sức cẩn thận tránh làm hư trục làm thúc đẩy đến hiệu suất của máy. Tình trạng của trục liên quan lớn tới tuổi thọ của vòng bi skf mới.

- Một lý do khác, tháo vong bi cho việc bảo dưỡng hoặc thay thế các phòng ban khác của máy. dụng cụ và phương pháp tháo phải phù hợp cho trường hợp này vì vòng bi skf sẽ được sử dụng lại (ngoại trừ bị hư hỏng trong quá trình tháo). Việc chọn lựa phương tiện toá phụ thuộc loại vòng bi, kích cỡ và kiểu lắp ghép.
 

4/ Bôi trơn tru

- Đối với vòng bi công nghiệp để độ tin cậy vận hành khi mang chuyên chở nặng ở tốc độ cao, chúng phải được bôi trơn tuột đầy đủ để tránh có sự tiếp xúc trực tiếp giữa hai bề mặt kim loại với nhau (tạo ra ma sát) giữa các viên bi, rãnh bi và vòng giữ bi. Chất bôi trơn cũng làm hạn chế sự mài mòn và bảo vệ bề mặt vòng bi chống lại sự ăn mòn.

- Thường có sẵn bảng tuyển lựa việc sử dụng mỡ hay dầu bôi trơn cho vòng bi skf, và đặc biệt ngày nay, chất bôi trót lọt rắn đã được phát triển, nhất là phục vụ trong điều kiện nhiệt độ cực cao. Việc tuyển lựa thực tế chất bôi trót lọt phụ thuộc trước nhất vào điều kiện vận hành, như khoảng nhiệt độ làm việc, tốc độ và các thúc đẩy khác.

- Qua thời kì, chất bôi trót lọt phân bố trong vong bi cong nghiep dần mất đi tính chất bôi trót lọt của nó, sau một thời gian làm việc cơ khí, bị thoái hoá và hình thành các tạp chất. Chính vì vậy, nếu bôi trơn bằng mỡ cần bổ sung thêm hoặc thay mới và đối với bôi suôn sẻ bằng dầu thì phải được lọc và thay mới định kỳ giúp tăng tuổi thọ vòng bi skf tới mức cao nhất.

5/ Theo dõi tình trạng thiết bị 
- Để kéo dài tuổi thọ vòng bi, điều cấp thiết là phải theo dõi tình trạng máy và vòng bi công nghiệp trong khi máy vận hành để có thể phát hiện sớm hư hỏng và xử lý trước khi nó phát triển. Điều này sẽ không chỉ làm giảm khả năng hư hỏng lớn mà còn cho phép lên kế hoạch vật tư và nhân công, và kế hoạch tôn tạo hạng mục thúc đẩy trong suốt thời kì ngừng máy.

- Các thông số theo dõi tình trạng máy quan trong cần quan tâm theo dõi bao gồm: tiếng ồn, nhiệt độ, tốc độ, rung động, độ đồng tâm trục, tình trạng dầu bôi suôn sẻ, và tình trạng vòng bi công nghiệp. Có các thiết bị đo khác nhau sẽ giúp phân tích các tham số khác nhau.

6/ Mất đồng tâm trục

- Mất đồng tâm trục chiếm 50% nguyên do phá hỏng máy. Khi máy bị hư hỏng sẽ làm tăng thời kì ngừng máy, không tạo ra sản phẩm và tăng các tổn phí. Việc cân chỉnh sai sẽ làm tăng chuyển vận tác lên chi tiết máy, làm tăng mài mòn và lực kéo và đặt thêm ứng suất lên gối đỡ.

- Mất đồng tâm trục xảy ra khi đường tâm quay của hai trục máy không cùng nằm trên một đường thẳng. thường có hai dạng mất đồng tâm (lệch theo phương đồng thời và lệch góc), và hầu hết các trường hợp, mất đồng tâm gây ra cùng lúc bởi hai dạng này.

- Mất đồng tâm trục ảnh hưởng lớn đến sự di chuyển của vòng bi công nghiệp. Mất đồng tâm trục tạo ra ma sát, ma sát này tạo ra lực liên quan lên vòng bi skf của cả thiết bị dẫn động và bị dẫn.Một vài trường hơp, mất đồng tâm trục gây ra chuyển vận tăng lên 20%, điều này làm giảm tuổi thọ tính toán khoản 50%.

Cân chỉnh đồng trục xác thực mang lại những lợi ích sau:

· Kéo dài tuổi thọ vòng bi skf,

· Tối thiểu ứng suất lên khớp nối

· Giảm các rủi ro về quá nhiệt và phá huỷ

· Tối thiểu mài mòn của vòng làm kín

· Hạ thấp rủi ro chất bôi trót lọt bị nhiễm bẩn và rò rỉ

· Giảm tiêu thụ năng lượng

· Tối thiểu rung động và tiếng ồn

· Tăng thời kì chạy máy.

đơn vị TNHH thương nghiệp công nghiệp Hùng Anh chuyên cung cấp các loại Vong bi NSK, SKF FAG KOYO TIMKEN, TWB, NTN, KBC....với đầy đủ các mẫu mã chủng loại. Hàng hóa cung cấp CO CQ đầy đủ - Bảo hành 12 tháng - Giao hàng trong thời kì nhanh nhất. bên cạnh đó chúng tôi còn cung cấp các loại dầu, mỡ công nghiệp, các phụ tùng. liên quan để được tham vấn tốt nhất.

http://hunganhltd.com.vn/vong-bi-nsk

0 nhận xét:

Đăng nhận xét